Hii ni aina fulani ya mboga ya majani, iko kama maua ya maboga au
uyoga, inapatikana katika masoko mengi makubwa nchini. Brokolini huwa na
kiasi kingi cha kirutubisho aina ya ‘sulforaphane’ ambacho uwezo wake
wa kutoa kinga ni mkubwa kwa magonjwa mengi. Inatoa kinga dhidi ya
saratani ya matiti, ini, mapafu, kibofu, ngozi, tumbo na kizazi.
Vilevile brokoli ina uwezo wa kupunguza/kukata mafuta katika mwili
ambayo huweza kusababisha magonjwa kama ya kisukari, shinikizo la damu
na kadhalika. Faiba ambazo hupatikana kwenye brokoli zinasaidia kemikali
ambazo husaidia katika mmeng’enyo wa chakula. Faiba hizi husaidia
katika kutolewa kwa kemikali hizi.
Brokooli pia husaidia katika kupunguza sumu mwilini. Wachambuzi
wamegundua kua brokoli ina mchanganyiko wa Glucoraphanin,
gluconasturtiian, na glucobrassicin ambao una uwezo wa kufanya hatu zote
za kusawazisha, kupunguza na kutoa kabisa sumu ambazo zina madhara
ndani ya mwili wa binadamu.
Brokoli ina uwezo wa kusaidia mtu mwenye upungufu wa Vitamin D, A na K
mwilini. Kwa watu ambao wanahitaji kupata Vitamin hizi, wanashauriwa
kujumuisha mboga ya brokoli katika mlo.
Vitamin D na Kasiam (Calcium) inayopatikana katika brokoli husaidia kuongeza afya ya mifupa katika mwili wa binadam.
Namna ya Kutengeneza Brokoli
Brokoli inahitaji kuliwa na virutubisho vingi zaidi ila kufanikisha
kazi yake mwilini. Kwanza kabisa chukua brokoli zako, ziweke kwenye
bakuli kisha zioshe. Ukishamaliza kuziosha. Chemsha maji katika sufuria.
Cha kwanza kabisa, zikate brokoli katika vipande vipande kama picha inavyoonyeha apo chini:
Yakishachemka, ingiza brokoli zako na ziache kwa mda wa dakika 2-3.
Baada ya hapo brokoli zako zipo tayari kwa kuliwa na chakula chako.
Tuesday, 26 November 2013
YAJUE MAAJABU YA BROKOLI
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
0 comments:
Post a Comment